Điều kiện tiên quyết

duong-pho-tp-hcm-vang-lang-ngay-cuoi-tuan-vi-dich-covid-19-bung-phat
Sáng ngày phong tỏa thứ tư, tôi ra đường sớm để đi xét nghiệm Covid-19. TP. Hồ Chí Minh vắng vẻ khác thường vào 7h30 sáng, lẽ ra là giờ cao điểm khi trẻ em đi học, người lớn đi làm. Từ TP. Thủ Đức đi vào trung tâm, chúng tôi bị yêu cầu dừng lại ở vòng xoay đường Điện Biên Phủ, nơi có cảnh sát giao thông và dân phòng chốt trực.

Sau khi trình bày mục đích di chuyển và giấy tờ tùy thân, tôi được phép qua chốt. Tôi nhận thấy người dân có ý thức chấp hành rất cao các yêu cầu chống dịch và giãn cách xã hội. Tất cả đều mong muốn sớm được tiêm vaccine. Bây giờ, người dân thành phố chỉ mong muốn đợt phong tỏa này phát huy tác dụng, khoanh được hết F0, để thành phố sớm trở lại cuộc sống bình thường, cho dù là “bình thường mới” với “5K”.

Mấy ngày hôm nay, TP. Hồ Chí Minh đang tích cực thực hiện các chính sách của Chính phủ và thành phố hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các chính sách lần này đã được thiết kế tốt hơn, bao phủ hầu hết các nhóm đối tượng, từ những người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động đang mang thai, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đến các đối tượng là lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống.

Thành phố cũng đã quy định rõ lao động tự do là những người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, người đi thu gom rác, phế liệu, công nhân bốc vác, vận chuyển hàng hóa, bán vé số lưu động, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả bảo vệ. Mức hỗ trợ được thực hiện trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ tuy chưa cao nhưng có thể đủ để trang trải chi phí tối thiểu cho cuộc sống hàng ngày, là cố gắng lớn của ngân sách.

Đó chính là tầng lớp người nghèo thành thị mà cứ “khô mồ hôi lại hết tiền”. Đó là những người buôn bán hàng quán nhỏ vỉa hè, dịch vụ sửa chữa vặt vỉa hè, người bán vé xổ số, người đi làm thuê theo giờ… Trong số họ có người có nhà cửa, có người ở thuê, có người sống lang thang. Bây giờ thì thành phố bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Đây là cú sốc ngoại sinh, bất khả kháng đối với họ, vậy nên xã hội cần giúp đỡ để họ vượt qua tình cảnh éo le này.

Tôi ủng hộ chính sách trợ cấp có mục tiêu, chủ yếu cho người nghèo, lao động làm công ăn lương khu vực doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, bên cạnh chính sách hỗ trợ chung cho nền kinh tế. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, bảo đảm nguồn vốn, quản lý việc chi trả hỗ trợ công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng ở cấp cơ sở. Sự đồng tình và ủng hộ của người dân là điều kiện tiên quyết cho thành công của đợt phong tỏa này.

Đói nghèo luôn là một vấn đề đa diện, không chỉ là kinh tế mà còn bao gồm cả các yếu tố xã hội, chính trị và văn hóa và các giải pháp giảm nghèo bền vững không thể chỉ dựa vào các chính sách kinh tế mà đòi hỏi phải có một tập hợp toàn diện các biện pháp được điều phối chặt chẽ, kể cả bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm thất nghiệp…, ít ra thì cũng phải như chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững mà chúng ta đang thực hiện.

Tôi hoàn toàn đồng tình với cách điều hành của Chính phủ là thực hiện cùng lúc 2 mục tiêu chống dịch và phát triển kinh tế bởi vì suy cho cùng tăng trưởng kinh tế là nhân tố quan trọng nhất tác động tới đói nghèo và ổn định vĩ mô là một thành tố then chốt của chiến lược xóa đói giảm nghèo, giảm dần sự bất bình đẳng trong xã hội về thu nhập và tái phân phối phúc lợi xã hội. Trong giai đoạn giãn cách, phong tỏa này, đa phần các doanh nghiệp đều điêu đứng, kiệt sức, do đó, gói hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp cần sớm được thiết kế với tinh thần mạnh mẽ như gói hỗ trợ cho lao động lần này.

TS Trần Văn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Khóa XIII

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *