CS Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược phát triển Kinh tế số, tổ chức hội thảo khoa học về: “Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp” của IDS tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt

Hội thảo khoa học lấy ý kiến chuyên gia về đề tài “Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức ngày 1/7/2023, tại Thành phố HCM do Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số (IDS) chủ trì, CS Việt Nam và Cty Cổ phần Phát triển Công nghệ Trí Tuệ Việt cùng tham gia nghiên cứu. Đề tài do Tiến sĩ Hoàng Văn Ninh, Phó Viện trưởng IDS làm Chủ nhiệm.

 

Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp
Tiến sỹ Hoàng Văn Ninh, Phó Viện trưởng IDS báo cáo đề tài tại hội thảo

Theo đó, CS Việt Nam tham dự hội thảo với vai trò là đồng tổ chức và có 03 thành viên tham gia nghiên cứu đề tài (Th.s Tạ Ngọc Diệp – Giám đốc điều hành, Th.s Phạm Thị Tuyết – Kế toán trưởng và CN. Vũ Thị Hà – Giám đốc trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp). Với mục tiêu nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn của pháp luật về hoạt động phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam theo chủ trương, chính sách, quy định pháp luật của Nhà nước, đề tài phân tích các hạn chế, bất cập trong hệ thống pháp luật hiện hành và chỉ ra nguyên nhân; đề xuất phương hướng và kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như bảo đảm sự điều chỉnh hợp lý các chính sách pháp luật về hoạt động thanh toán không sử dụng tiền mặt trong thực tiễn hiện nay. Đây sẽ là những cơ sở giá trị để cung cấp thêm các thông tin, phục vụ cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thực hiện thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-11/2023) và sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp
Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo đi sâu vào trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các đối tượng chịu tác động của hoạt động này để làm rõ các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam trong thời gian qua. Hội thảo tổ chức được chia thành 03 phiên: (1) Về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với hệ thống ngân hàng trước bối cảnh chuyển đổi số;(2) Về kinh nghiệm quốc tế và giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt tại Việt Nam;(3) Ý kiến góp ý đối với đề tài nghiên cứu.

 

Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; ông Dương Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế số; ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; ông Phạm Ngọc Lâm, Vụ trưởng, Thư lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ngoài ra, tham dự phiên họp có các thành viên nghiên cứu; đại diện một số sở ban ngành: Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Sóc Trăng; Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hữu quan và các chuyên gia.

Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp
Đại biểu phát biểu tại hội thảo

Tại phiên họp, bà Trần Thị Kim Thoa, Thư ký Khoa học, Vụ Kinh tế, Văn phòng Quốc hội đã trình bày báo cáo tóm tắt nghiên cứu tổng quan, các ông Phạm Ngọc Lâm, Nguyễn Quốc Hùng đã có bài tham luận tại phiên 1; Thạc sỹ Bùi Xuân Phú đến từ Cty CP Phát triển Công nghệ Trí Tuệ Việt, Thạc sĩ Phan Hồng Quân, đến tử Cty CP Decom Holding, Hiệp hội Blockchain và ông Đào Xuân Tùng Anh đã có các bài tham luận tại phiên 2; ông Dương Quốc Anh, thay mặt Hội đồng chuyên môn đã cho ý kiến đối với báo cáo tóm tắt và nêu những điểm cần lưu ý để Ban chủ nhiệm Đề tài tiếp thu, chỉnh lý báo cáo, hoàn thiện và báo cáo Hội đồng chuyên môn vào Hội thảo tổ chức trực tuyến vào trung tuần tháng 9 năm 2023 trước khi nghiệm thu chính thức.

 

Ông Hoàng Văn Ninh, Phó Viện trưởng IDS, Chủ nhiệm đề tài đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, thay mặt Ban chủ nhiệm Đề tài cảm ơn các chuyên gia đã có bài tham luận trình bày, cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các cơ quan báo chí đã quan tâm đến chủ đề của Hội thảo, trong đó không thể bỏ qua những đóng góp không nhỏ của CS Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển đề tài “Phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt: Thực trạng và giải pháp”.

 

Là một trong những tổ chức tham gia nghiên cứu đề tài, CS Việt Nam cảm thấy rất vinh dự vì có thể góp một phần vào việc phát triển kinh tế chung của đất nước, thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Trong tương lai, CS Việt Nam tiếp tục tham gia vào những đề tài nghiên cứu khoa học góp phần thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đọc chi tiết tại: Nhiều thách thức đặt ra với thanh toán không tiền mặt

Lấy ý kiến chuyên gia về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *