Vừa là đối tác, vừa là bạn bè

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam
Đó là lời của Phó Chủ tịch QH Hungary Jakab Istvan trong buổi hội đàm với Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đất nước vốn được mệnh danh là “trái tim của châu Âu” vừa qua.

Hungary mong hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Việt Nam

Nói là đối tác vì mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary đã được nâng cấp lên tầm “đối tác toàn diện” nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9.2018. Đây là dấu mốc quan trọng, vừa thể hiện cao độ tầm quan trọng của quan hệ hai nước, vừa khẳng định quyết tâm của cả hai bên trong việc mở rộng hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn trong tương lai. Thực tế cho thấy, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang trên đà phát triển với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 645,6 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và tiếp tục tăng trong năm 2019. Hungary đã dành 500 triệu euro vốn ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước cũng như 200 học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng của nền kinh tế quốc dân.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam
Ảnh: Thành Trung

Trong cuộc tiếp Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn, Chủ tịch QH Hungary Kover Lasvlo nhấn mạnh, Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, mong muốn có mối quan hệ hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, quốc phòng, tư pháp. Hungary quan tâm theo dõi sát sao, ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết bằng con đường hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế các tranh chấp ở Biển Đông. Các bạn Hungary tự hào rằng người nước ngoài nói tiếng Hungary nhiều nhất là người Việt Nam. Và việc Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Hiller ra tận sân bay đón và mời đoàn vừa ăn trưa vừa làm việc là cử chỉ trọng thị, nói lên tình cảm quý mến, sâu nặng với Việt Nam ngay từ những giờ phút đầu đoàn đặt chân lên đất Hungary.

Còn ở khía cạnh bạn bè, theo Phó Chủ tịch QH Hungary Jakab Istvan, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary đã xây dựng được “thương hiệu” của mình, có công đối với sự phát triển cả của Hungary cũng như Việt Nam. Cộng đồng người Việt đã hội nhập hoàn toàn vào xã hội Hungary, chăm chỉ làm việc, con cháu thành đạt trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học kỹ thuật, kinh doanh đến văn hóa, nghệ thuật… Các bạn Hungary coi cộng đồng người Việt Nam ở đây thân thiết như là người Hungary.

Thật vậy, khi tới thăm Trung tâm Thương mại Sarga Bufe, hay còn được gọi là chợ Ganz, vì nó ở trong khuôn viên của Nhà máy đầu máy xe lửa Ganz nổi tiếng trước kia, chúng tôi đã gặp nhiều bà con người Việt buôn bán ở đây. Đây là chợ vừa bán buôn vừa bán lẻ như chợ Đồng Xuân ở Hà Nội. Ngoài 300 hộ bà con người Việt, trung tâm còn có nhiều gian hàng của người Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, ẢRập… Lĩnh vực kinh doanh của bà con ta tại nước bạn cũng rất rộng. Bà con tới từ nhiều địa phương, nhưng đông nhất là con em các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nhiều người tốt nghiệp kỹ sư, cử nhân, tiến sỹ ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật ứng dụng tại Hungary nhiều năm trước đây, có người có thâm niên tới hai ba chục năm như chị Ngô Thị Liên Hương, vốn là kỹ sư cơ khí chế tạo. Một điều thú vị hơn cả, chị Liên Hương là bạn cùng học Đại học Bách khoa Budapest với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, thành viên chính thức của Đoàn sang thăm Hungary lần này.

Quan hệ bạn bè tốt sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức cho biết, cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không quá giàu có nhưng có của ăn của để và đặc biệt là rất đoàn kết, thương yêu giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Thế hệ đầu tiên khá thành đạt do đa phần tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng của Hungary, có người trở thành giáo sư đại học, tiếp tục giảng dạy hay nghiên cứu khoa học, dịch giả, có người rẽ ngang để kinh doanh như anh Vượng, chị Long hay anh Dương – Chủ tịch Hội người Việt tại Hungary… Các anh chị thường xuyên giúp đỡ, tài trợ cho các hoạt động cộng đồng. Thế hệ con cháu của các anh chị cũng được học hành tử tế, nhiều cháu đang làm nghiên cứu sinh. Còn lớp người mới sang định cư theo diện đầu tư kinh doanh… có kinh tế khá hơn. Tất cả tạo thành cộng đồng người Việt đa dạng với hơn 3 nghìn người trong khoảng 10 triệu người dân sở tại, làm cầu nối cho sự hợp tác và tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai quốc gia.

Tại các buổi làm việc với các đối tác Hungary, các ĐBQH, thành viên Đoàn đều chân thành cảm ơn Hungary đã ủng hộ và tạo điều kiện thuân lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và hòa nhập với xã hội nơi đây.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hungary – Việt Nam Szatmary Kristof, nguyên là Bộ trưởng Bộ Kinh tế cho biết, nhóm của ông là nhóm nghị sĩ hữu nghị được thành lập sớm nhất ở QH Hungary, gồm nhiều nghị sỹ có thâm niên hoạt động tại QH, có nhiều gắn bó với Việt Nam. Trong buổi gặp gỡ với nhóm nghị sĩ hữu nghị, chúng tôi còn được gặp cả những doanh nhân Hungary đang kinh doanh rất thành công tại Việt Nam, coi Việt Nam là Tổ quốc thứ hai của mình như ông Forintos Robert, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hungary – Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quản trị nguồn nước; ông Laszlo Kovacs đang kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin…

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hungary – Việt Nam tin tưởng quan hệ bạn bè tốt sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện. Các bạn Hungary mong muốn tiếp tục mở rộng, phát triển các lĩnh vực hợp tác mà hai bên có tiềm năng và lợi thế. Đó là ngành hóa dược, y tế, công nghệ xử lý môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh nghiệm điều phối nguồn nước xuyên quốc gia và quản trị tài nguyên nước, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản… nổi tiếng của Hungary.

Một số công trình mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước, như Trung tâm Văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm sau theo mong muốn của các bạn Hungary, hay Nhà cộng đồng của Việt Nam ở Budapest trong tương lai không xa sẽ trở thành địa điểm gặp gỡ quen thuộc của cộng đồng doanh nghiệp, người dân hai nước – điểm hội tụ của tình hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Hungary.

Thăm Hungary có lẽ không thể không nhắc tới những địa danh nổi tiếng của đất nước xinh đẹp này. Danube, dòng sông dài thứ hai châu Âu mềm mại chảy qua Thủ đô Budapest mang đến vẻ đẹp huyền ảo, lãng mạn, yên bình. Trong số 9 cây cầu qua sông Danube, Cầu Xích được hoàn thành vào năm 1849, hoành tráng với 4 tượng sư tử đá lớn đặt ở hai đầu cầu, được coi là một trong những biểu tượng của  Budapest mà bất cứ ai đến có lẽ đều muốn ghé qua một lần. Những kiến trúc đẹp nhất của thành phố này đều nằm dọc hai bên dòng Danube. Trong số đó, nổi bật hơn cả và cũng được xem là biểu tượng nổi tiếng nhất của Budapest là tòa nhà QH Hungary, một trong những tòa nhà lập pháp lâu đời nhất của châu Âu, công trình trở thành niềm tự hào của người dân Hungary.

Tạm biệt Budapest, thành phố hơn 1.000 năm tuổi, nơi mà hầu hết các địa điểm nổi tiếng đều trở thành di sản thế giới, điều để lại ấn tượng tốt đẹp với các thành viên trong Đoàn, đó là những tình cảm nồng hậu, ấm áp, hữu nghị và tinh thần mong muốn mở rộng quan hệ đối tác, hợp tác với Việt Nam mà phía bạn dành cho Phó Chủ tịch QH và Đoàn.

Với riêng tôi, thì món súp cá halaszlé – đặc sản của Hungary, cùng với món cá om dưa truyền thống của Việt Nam càng làm đậm đà thêm bữa cơm thân mật tại gia đình vợ chồng anh Vượng, bạn học thời chuyên toán của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, thành viên Đoàn công tác của QH sang thăm, làm việc tại Hungary lần này, khi đón các ĐBQH Việt Nam đến thăm nhà.

Trần Văn – ĐBQH Khóa XII, XIII

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *